ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (146)
 CARRIER
 CENTRAL AIR
 DAIKIN
 LG
 MITSUBISHI Electric
 MITSUBISHI Heavy Duty
 PANASONIC
 SAIJODENKI
 SHARP
 TRANE
 YORK
 MONING-STAR
 SUMSUNG
 MITSUTA
STAR -AIRE
 Haier
 แอร์มุ้ง/แอร์เคลื่อนที่
แอร์มือ 2 แบบตั้งแขวน ตู้ตั้งพื้น แบบติดผนัง
เครื่องฟอกอากาศ Sharp
 เครื่องฟอกอากาศ BIONAIRE
 เครื่องฟอกอากาศ Daikin
 โปรโมชั่น LPN ในเขตกรุงเทพและปริมลฑล
 ปั้มน้ำอัตโนมัติMITSUBISHI
ม่านอากาศ มิตซูบิชิ
 พัดลมระบายอากาศ
 เครื่องทำน้ำอุ่น
 พัดลม
ติดตั้ง ซ่อม ย้าย ล้าง เติมน้ำยา
บริการหลังการขาย
คำนวนขนาดห้องก่อนเลือกซื้อแอร์
คำนวนค่าไฟ
วิธีการชำระเงิน-เงินผ่อน
เกร็ดความรู้ต่างๆเกี่ยวกับระบบแอร์
เช็คเครื่องปรับอากาศหลังน้ำท่วมง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง
 ไมโครเวฟ PANASONIC
 รับสมัครงาน
 รับสมัครงาน

  ติดตั้งฟรีพร้อมรางครอบท่อ  ไม่มีค่าใช้จ่ายจุกจิกเพิ่มเติม ตอนติดตั้ง  สด-ผ่อน งานติดตั้งคุณภาพใช้สว่านHole Saw เจาะบ้านไม่ร้าว ใช้ท่อทองแดงอย่างหนา เก็บงานให้เรียบร้อย รับเทรินแอร์เก่า โทร. 02-948 6350 , 02-948 6850 ,081-9290088 LINE ID: sutyod.p  บริการรูดบัตรเครดิตฯ ถึงหน้างาน..(รับสมัครช่างแอร์-ผู้ช่วยช่างฯ4 อัตตรา)

สินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >>> เช็คเครื่องปรับอากาศหลังน้ำท่วมง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

เช็คเครื่องปรับอากาศหลังน้ำท่วมง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

     หนึ่งในภารกิจสำคัญหลังจากน้ำท่วมคงไม่พ้นการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ นอกเหนือจากตัวบ้านแล้ว เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ๆ ที่แช่น้ำเป็นเวลานาน ก็ควรได้รับการตรวจเช็คสภาพเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ ซึ่งหากแช่น้ำมาเป็นเวลานานจำเป็นต้องมีการตรวจสอบก่อนเปิดใช้งาน แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการตรวจเช็คสภาพเครื่องปรับอากาศเบื้องต้นด้วยตัวคุณเองหลังน้ำลดดังต่อไปนี้
       
       กรณีที่คอยล์ร้อน (Outdoor) แช่น้ำ อันดับแรก ทำการตรวจสอบสภาพภายนอก หากมีคราบสนิมหรือสิ่งสกปรกเกาะที่แผงโลหะหรือตัวเครื่อง ควรล้างทำความสะอาดเสียก่อน จากนั้นตรวจสอบพัดลมโดยใช้มือหมุน หากพบว่าใบพัดฝืดหรือติดขัด ควรเรียกช่างมาตรวจเช็คแกนมอเตอร์และแบริ่งเพราะอาจมีสนิมเกาะหรือสิ่งสกปรกติดที่แกนมอเตอร์ซึ่งจะเป็นเหตุให้มอเตอร์ไหม้เมื่อเปิดใช้งาน นอกจากนี้ให้ตรวจสอบที่ขั้วไฟฟ้าของคอยล์ร้อนเพื่อตรวจสอบความแน่นหนาและเช็คว่ามีสนิมเกาะหรือสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่ ทั้งนี้เพื่อป้องกันกระแสไฟฟ้าลัดวงจรเมื่อเปิดใช้งาน ในกรณีของเครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ซึ่งจะมีกล่องแผงวงจรอินเวอร์เตอร์ติดอยู่ที่คอยล์ร้อน น้ำสามารถซึมเข้าไปได้จึงต้องเป่าให้แห้งเสียก่อน สุดท้ายให้เช็ดหรือใช้ลมเป่าอุปกรณ์ทุกชิ้นส่วนให้แห้งสนิท
       
       กรณีที่คอยล์เย็น (Indoor) แช่น้ำ อันดับแรก เช็ดทำความสะอาดภายนอกให้เรียบร้อย แล้วถอดแผ่นกรองหยาบและแผ่นฟิลเตอร์ฟอกอากาศมาล้างทำความสะอาดและเป่าให้แห้ง จากนั้นตรวจสอบสภาพภายนอกของแผงคอยล์เย็น หากมีสนิมหรือเชื้อราเกาะให้เรียกช่างมาทำความสะอาดอย่างละเอียดและเป่าให้แห้ง ไม่ควรเปิดใช้งานทันทีเพื่อป้องกันเชื้อราฟุ้งกระจายไปกับลมที่ส่งออกมา ซึ่งหากหายใจเข้าไปอาจทำให้ปอดติดเชื้อได้ นอกจากนั้นให้ตรวจสอบความแน่นหนาของขั้วไฟฟ้าที่คอยล์เย็นและเช็คว่ามีสนิมหรือสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร สุดท้ายเช็ดหรือเป่าให้แห้งแล้วนำแผ่นกรองหยาบและฟิลเตอร์ใส่กลับเข้าไปในตัวเครื่อง
       
       ในกรณีที่เครื่องปรับอากาศแช่น้ำเป็นเวลานาน ควรเรียกช่างเข้ามาเพื่อทำการเปลี่ยนน้ำยาทำความเย็นใหม่ เนื่องจากมีโอกาสที่น้ำจะซึมเข้าไปในระบบตามรอยต่อของท่อทองแดง ซึ่งจะมีผลต่อระบบทำความเย็นทั้งระบบและทำให้คอมเพรสเซอร์มีปัญหาได้

       เมื่อทำการตรวจสอบทุกส่วนเรียบร้อยแล้ว ทดลองเปิดใช้เครื่องเพื่อทดสอบการทำงานในโหมดพัดลมประมาณ 15 นาที เพื่อตรวจสอบว่าใบพัดลมและแผงวงจรยังสามารถทำงานได้ตามปกติ ถ้าเครื่องปรับอากาศทำงานได้ตามปกติ จึงเปลี่ยนเป็นโหมด Cool เพื่อตรวจสอบการทำงานของคอยล์ร้อนว่าเป็นปกติหรือไม่
       
       บางบ้านที่ให้ช่างมาทำการถอดคอยล์ร้อนเพื่อยกเครื่องหนีน้ำ จำเป็นต้องให้ช่างที่ชำนาญการมาทำการติดตั้ง โดยต้องตรวจสอบท่อทองแดงซึ่งอาจมีฝุ่นและน้ำอาจเล็ดลอดเข้าไปได้ ซึ่งช่างติดตั้งส่วนใหญ่จะทำความสะอาดท่อเพื่อเพื่อไล่ความชื้นและฝุ่นออกจากระบบจนหมด เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมเล็ดลอดเข้าไปในระบบซึ่งอาจสร้างความเสียหายทั้งระบบได้ นอกจากนี้ ช่างจะช่วยเติมน้ำยาทำความเย็นเพื่อให้ระบบน้ำยาทำงานได้ตามปกติเหมือนเดิม
       
       สำหรับบ้านที่มีเครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้น ลองตรวจสอบดูว่าระดับน้ำสูงถึงมอเตอร์พัดลมหรือไม่ เพราะมอเตอร์พัดลมในเครื่องปรับอากาศประเภทนี้มักอยู่สูง จึงไม่ค่อยโดนน้ำ ถ้าพ้นระดับน้ำ จึงไล่ตรวจสอบอุปกรณ์ส่วนอื่นๆ หากพบคราบสนิมควรเรียกช่างมาทำความสะอาดอีกครั้ง
       
       ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงเท่านี้ คุณเองก็สามารถตรวจสอบได้ว่าเครื่องปรับอากาศยังทำงานได้ตามปกติ แต่หากเครื่องปรับอากาศที่ใช้อยู่มีอายุการใช้งานมากกว่า 6 ปี หรือไม่มีสลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ก็ควรพิจารณาเปลี่ยนเครื่องใหม่ เพราะจะได้เครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ที่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศระบบอินเวอร์เตอร์ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุดในปัจจุบันซึ่งช่วยประหยัดค่าไฟได้มากกว่ารุ่นปกติ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุ้มค่าน่าลงทุนTotal: 0:               
 
    
//